Home Thai News การฝังเข็มและ TCM สำหรับเคล็ดขัดยอกและสายพันธุ์
Thai News

การฝังเข็มและ TCM สำหรับเคล็ดขัดยอกและสายพันธุ์

เราทุกคนเคยได้ยินและอาจจะมีอาการแพลงหรือเมื่อยล้าด้วยซ้ำ แต่คุณรู้ถึงความแตกต่างจริงๆหรือไม่? อาการแพลงหมายถึงการยืดหรือฉีกขาดของเอ็น ในทางกลับกันความเครียดหมายถึงการบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็น อาการเคล็ดขัดยอกอาจเกิดจากการหกล้มการบิดอย่างกะทันหันหรือการกระแทกของร่างกายที่บังคับให้ข้อต่อไม่อยู่ที่ตำแหน่งในขณะที่ความเครียดอาจเกิดขึ้นได้จากการบิดหรือดึงกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็น

มีวิธีการเฉพาะในการบอกความแตกต่างระหว่างอาการแพลงและความเครียดโดยพิจารณาจากอาการที่ปรากฏ อาการแพลง ได้แก่ ปวดบวมไม่มั่นคงฟกช้ำและสูญเสียความสามารถในการทำงานของข้อต่อ บางครั้งมีเสียงป๊อปเมื่อเกิดการบาดเจ็บ เคล็ดขัดยอกมีหลายระดับด้วยกัน เกรด I หรืออาการแพลงเล็กน้อยมักเกิดจากการยืดออกมากเกินไปหรือการฉีกขาดเล็กน้อยของเอ็น แต่บุคคลนั้นจะยังคงมีความมั่นคงของข้อต่อ อาการแพลงระดับ II หรือปานกลางจะรุนแรงกว่า แต่บุคคลนั้นจะสูญเสียการทำงานของข้อต่อบางส่วนเท่านั้น เกรด III หรืออาการแพลงรุนแรงเกิดขึ้นเมื่อเอ็นฉีกขาดจนหมดและบุคคลนั้นไม่สามารถลงน้ำหนักที่ข้อต่อได้

ในทางกลับกันสายพันธุ์มีอาการที่แตกต่างกันมาก คนส่วนใหญ่ที่มีอาการเครียดจะรายงานว่ามีอาการปวดเคลื่อนไหวได้ จำกัด กล้ามเนื้อกระตุกและกล้ามเนื้ออ่อนแรง นอกจากนี้ยังอาจมีอาการตะคริวบวมและอักเสบ

โดยสัญชาตญาณเมื่อบุคคลประสบกับอาการแพลงหรือเมื่อยล้าการเรียนรู้ทักษะการปฐมพยาบาล สิ่งต่างๆเช่นการลดแรงกดของข้อต่อการเพิ่มข้อต่อและการใช้น้ำแข็งเพื่อบรรเทาอาการบวมและการอักเสบล้วนเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี การทำแพลงตอนเย็นหรือคลายเครียดจะดีใน 48 ถึง 72 ชั่วโมงแรกเท่านั้นเพราะจะช่วยลดอาการบวม อย่างไรก็ตามการใช้น้ำแข็งเป็นเวลานานอาจทำให้การเคลื่อนไหวลดลงและยังรบกวนกระบวนการบำบัดเพราะมันไปรัดเนื้อเยื่อและขัดขวางการไหลเวียนของเลือด แต่มีวิธีแก้ปัญหาอื่น ๆ ที่เป็นไปได้ในการรักษาอาการแพลงหรือเมื่อยล้า และหนึ่งในนั้นคือการพบแพทย์ฝังเข็มหรือแพทย์แผนจีน

แพทย์แผนจีนมีเครื่องมือมากมายที่สามารถช่วยในการรักษาอาการปวดเมื่อยหรือแพลงได้มากขึ้น เมื่อเกิดการบาดเจ็บอย่างใดอย่างหนึ่งกล้ามเนื้อรอบ ๆ บริเวณนั้นจะกระชับขึ้นเพื่อพยายามป้องกันบริเวณที่ได้รับบาดเจ็บ สิ่งนี้สามารถนำไปสู่ความแข็งในข้อต่อนั้นได้ นี่คือกลไกการป้องกันตามธรรมชาติของร่างกายที่ลดการไหลเวียนของเลือดไปยังบริเวณนั้น ผู้ปฏิบัติงาน TCM ใช้การฝังเข็มและวิธีการอื่น ๆ เพื่อช่วยคลายกล้ามเนื้อและเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังบริเวณนั้นซึ่งจะนำออกซิเจนและสารอาหารในการรักษาเนื้อเยื่อ   

การเพิ่มการไหลเวียนของเลือดเป็นเพียงวิธีหนึ่งที่ TCM สามารถช่วยได้ นอกจากนี้ยังมีการกดจุดเฉพาะจุดที่ช่วยลดอาการบวมลดการอักเสบและบรรเทาอาการปวด ด้วยการใช้การรักษาด้วยการฝังเข็มเป็นประจำหลังจากการบาดเจ็บที่แพลงหรือความเครียดร่างกายสามารถรักษาได้เร็ว ยิ่งมีผู้เข้ารับการรักษาด้วยการฝังเข็มบ่อยเท่าไหร่ผลลัพธ์ก็จะยิ่งเร็วขึ้นเท่านั้น

Author

macca


如果您喜歡我們的資訊
有廣告合作的想法與需求, 歡迎與我們聯繫!

我們的 email 是
support@ainfomedia.com