Home Thai News สูตรสมุนไพรสำหรับฤดูร้อน
Thai News

สูตรสมุนไพรสำหรับฤดูร้อน

ฤดูร้อน. คำพูดเพียงอย่างเดียวกระตุ้นความคิดเกี่ยวกับแคมป์ไฟรองเท้าแตะไอติมว่ายน้ำและวันที่แดดจ้ายาวนาน อย่างไรก็ตามสำหรับหลาย ๆ คนยังหมายถึงอาการไหม้แดดยุงกัดและเหงื่อออกมากเกินไป โชคดีที่มีหลายวิธีในการจัดการกับปัญหาเหล่านี้ การจิบน้ำมะนาวสดชื่นหรือเคี้ยวแตงโมฝานเป็นวิธีการคลายร้อนแบบดั้งเดิม แต่การแพทย์แผนจีนมีวิธีอื่น ๆ ในการรักษาโรคหน้าร้อนที่ไม่ค่อยพบบ่อยนัก

TCM ใช้วิธีการตามองค์ประกอบทั้งห้า ฤดูร้อนถูกปกครองโดยธาตุไฟ ฤดูร้อนเป็นช่วงเวลาแห่งการเติบโตความสุขและการรับรู้ทางวิญญาณ สิ่งที่ผู้ปฏิบัติงาน TCM พบเห็นได้ทั่วไปในช่วงฤดูร้อนคือปรากฏการณ์ที่เรียกว่าความร้อนในฤดูร้อน อาการของความร้อนในฤดูร้อน ได้แก่ ความร้อนในร่างกายมากเกินไปการขับเหงื่อท้องผูกปากแห้งและใจสั่น แม้ว่าฤดูร้อนจะเป็นฤดูแห่งความอบอุ่น แต่ร่างกายก็ยังต้องเตรียมพร้อมสำหรับการเปลี่ยนแปลงตามฤดูกาล การเปลี่ยนแปลงจากฤดูกาลหนึ่งไปสู่ฤดูกาลอื่นควรรวมถึงการส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายด้วย ดังนั้นสูตรสมุนไพรที่เสริมสร้างแก่นแท้และบำรุงร่างกายจึงมีความสำคัญอย่างยิ่งที่จะต้องมีติดตัวไว้ในช่วงฤดูร้อน

สูตรสมุนไพรเป็นส่วนหนึ่งของ TCM ในความเป็นจริงนักวิชาการส่วนใหญ่เชื่อว่าสูตรสมุนไพรก่อนการพัฒนาของการฝังเข็มซึ่งเป็นวิธีการที่สำคัญอีกวิธีหนึ่งที่ TCM ใช้ สมุนไพรสูตรหนึ่งที่ต้องมีสำหรับคนที่มีอาการร้อนในฤดูร้อนเรียกว่า Qing Shu Yi Qi Tang สูตรนี้จะช่วยขจัดความร้อนในฤดูร้อนส่งเสริมของเหลวในร่างกายและให้ประโยชน์กับ Qi (ออกเสียงว่า “ชี”) Qi คือพลังงานหรือพลังชีวิตที่ช่วยให้สิ่งมีชีวิตทุกชนิดมีชีวิตอยู่ เมื่อ Qi ขาดหรือหมดไปร่างกายจะแสดงอาการของโรค

สมุนไพรอีกสูตรหนึ่งที่สามารถเป็นประโยชน์ในช่วงฤดูร้อนคือ Liu Yi San สูตรนี้ช่วยขจัดความร้อนในฤดูร้อนช่วยลดความอับชื้นและกระชับ Qii สูตรเฉพาะนี้สามารถใช้ในกรณีที่มีอาการร้อนในช่วงฤดูร้อนหรือจังหวะความร้อนที่รุนแรงเนื่องจากสามารถช่วยหยุดอาการคลื่นไส้หรืออาเจียนที่เกี่ยวข้องกับอาการอ่อนเพลียจากความร้อนได้

ไม่ใช่ทุกสูตรสมุนไพรที่ประกอบด้วยสมุนไพรหลายชนิด มีสมุนไพรบางชนิดที่มีประโยชน์อย่างมากหากมีใครบางคนต้องเผชิญกับความร้อนในช่วงฤดูร้อน ตัวอย่างเช่นดอกเก๊กฮวย (Ju Hua) มักถูกนำมาดื่มเป็นชาเพื่อความสดชื่นในช่วงฤดูร้อนที่อบอุ่น Ju Hua ช่วยระบายความร้อนจากปอดและทำให้ร่างกายเย็นลง

ถั่วเขียวยังสามารถใช้เพื่อต่อสู้กับความร้อนในฤดูร้อนและความเหนื่อยล้าจากความร้อนได้อีกด้วย ถั่วเขียวสามารถนำไปแช่ในชาและจิบในช่วงฤดูร้อนได้ ชานี้สามารถป้องกันและลดอาการขาดน้ำปวดศีรษะท้องอืดและปัสสาวะลดลง

นอกจากนี้ยังมีสมุนไพรอื่น ๆ อีกมากมายที่สามารถเพิ่มลงในอาหารหรือแช่ลงในชาหรือใช้เฉพาะที่สามารถช่วยบรรเทาอาการเจ็บป่วยในฤดูร้อนได้ ลาเวนเดอร์ช่วยบรรเทาความเครียดและปัญหาผิวได้ดี มีแมลงกัดหรือไม่? ลองทาทีทรีออยล์แบบเจือจาง. ดอกเอลเดอร์สามารถช่วยในการหายใจติดขัดซึ่งบางครั้งพบได้บ่อย สามารถนำดอกแดนดิไลออนมาแช่ในน้ำชาเพื่อช่วยลดไข้

มีหลายวิธีที่สมุนไพรและสูตรสมุนไพรสามารถช่วยได้ในช่วงฤดูร้อนที่อบอุ่น สมุนไพรเดี่ยวหลายชนิดสามารถพบได้ในถุงชาที่ร้านขายของชำในพื้นที่ สำหรับสูตรสมุนไพรคุณควรตรวจสอบกับผู้ประกอบวิชาชีพ TCM ที่มีใบอนุญาตหรือผู้เชี่ยวชาญด้านสมุนไพรในพื้นที่ของคุณ ดังนั้นยกแก้วน้ำมะนาวหรือชาเย็นให้เข้ากับฤดูร้อน แล้วอย่าลืมเติมจูหัว

Author

macca


如果您喜歡我們的資訊
有廣告合作的想法與需求, 歡迎與我們聯繫!

我們的 email 是
support@ainfomedia.com